Tại hội nghị cấp cao Diễn đàn kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), việc các lãnh đạo thế giới diện “đồng phục” truyền thống của nước chủ nhà đã trở thành một thông lệ đẹp.

Thông lệ chụp hình gia đình của các lãnh đạo trong kỳ họp APEC luôn thu hút sự chú ý bởi các mẫu trang phục độc đáo. Và đây cũng là cách các nền kinh tế thể hiện bản sắc văn hóa của mình.

Cùng chiêm ngưỡng những mẫu trang phục APEC nổi bật qua các kỳ Hội nghị:

Ấn tượng thời trang APEC: Từ áo da, áo dài cho đến...áo khoác chống nước - Hình 1

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton cùng khoác vai các lãnh đạo khác trong chiếc áo khoác bomber da tại Hội nghị APEC 1997 (Canada). (Nguồn: The Daily Beast)

Ấn tượng thời trang APEC: Từ áo da, áo dài cho đến...áo khoác chống nước - Hình 2

Áo sơ mi guaybera trắng, quần đen là trang phục được lựa chọn tại APEC 2002, Mexico. (Nguồn: NDH)

Ấn tượng thời trang APEC: Từ áo da, áo dài cho đến...áo khoác chống nước - Hình 3

Chiếc áo gấm thêu kim tuyến được các nhà lãnh đạo mặc tại hội nghị APEC năm 2003 ở Bangkok, Thái Lan. (Nguồn: AP)

Ấn tượng thời trang APEC: Từ áo da, áo dài cho đến...áo khoác chống nước - Hình 4

Tại APEC 2004, chiếc áo chamanto cách điệu đầy màu sắc – biểu tượng của giới quý tộc Chile đã được nước chủ nhà lựa chọn. (Nguồn: The Strait Times)

Ấn tượng thời trang APEC: Từ áo da, áo dài cho đến...áo khoác chống nước - Hình 5

Lãnh đạo các nền kinh tế nổi bật trong trang phục truyền thống của Hàn Quốc tại APEC 2005 với các gam màu vàng, nâu, bạc, xanh đậm và xanh nhạt. Riêng hai lãnh đạo nữ lúc bấy giờ là Tổng thống Philippines Gloria Arroyo và Thủ tướng New Zealand Helen Clark “diện” trang phục màu hồng và tím. (Nguồn: The Strait Times)

Ấn tượng thời trang APEC: Từ áo da, áo dài cho đến...áo khoác chống nước - Hình 6

Năm 2006, trang phục áo dài khăn đóng truyền thống Việt Nam chọn cho sự kiện đã để lại ấn tượng đặc biệt đối với bạn bè quốc tế. (Nguồn: APEC.org)

Ấn tượng thời trang APEC: Từ áo da, áo dài cho đến...áo khoác chống nước - Hình 7

Các lãnh đạo thế giới diện bộ áo khoác chống nước Driza-Bone tại kỳ APEC năm 2007 ở Sydney, Australia. Đây là một sản phẩm may mặc lâu đời được thiết kế đặc biệt để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt tại một số vùng của “đất nước chuột túi”. (Nguồn: The Strait Times)

Ấn tượng thời trang APEC: Từ áo da, áo dài cho đến...áo khoác chống nước - Hình 8

Chiếc áo poncho khiến các lãnh đạo APEC trông khác lạ tại hội nghị ở Peru năm 2008. (Nguồn: AP)

Ấn tượng thời trang APEC: Từ áo da, áo dài cho đến...áo khoác chống nước - Hình 9

Trang phục APEC 2009 nổi bật với mẫu thiết kế tôn vinh sự kết hợp 3 nền kinh tế lớn tại Singapore: Trung Quốc, Ấn Độ và Malaysia. (Nguồn: The Straits Times)

Ấn tượng thời trang APEC: Từ áo da, áo dài cho đến...áo khoác chống nước - Hình 10

Chiếc áo endek truyền thống trong 4 tông màu đỏ, tím, xanh biển và xanh lá tại APEC Indonesia 2013 (Nguồn: Dailymail.co.uk)

Ấn tượng thời trang APEC: Từ áo da, áo dài cho đến...áo khoác chống nước - Hình 11

Tại Hội nghị APEC 2014 do Trung Quốc đăng cai, lãnh đạo các quốc gia và nền kinh tế đã mặc áo cổ tàu đặc trưng của nước chủ nhà trong buổi chụp hình tập thể. (Nguồn: SCMP)

Ấn tượng thời trang APEC: Từ áo da, áo dài cho đến...áo khoác chống nước - Hình 12

Chiếc áo barong tagalog trong kỳ APEC 2015 dệt từ sợi dứa và tơ lụa, được đánh giá cao bởi độ tinh tế, trang nhã. (Nguồn: CNN)

Ấn tượng thời trang APEC: Từ áo da, áo dài cho đến...áo khoác chống nước - Hình 13

Tại APEC 2016, lãnh đạo các nền kinh tế khoác chiếc khăn dệt từ lông lạc đà Nam Mỹ để tạo điểm nhấn cho trang phục vest của mình. (Nguồn: NDH)

Ấn tượng thời trang APEC: Từ áo da, áo dài cho đến...áo khoác chống nước - Hình 14

Trong lần thứ 2 đăng cai APEC, nước chủ nhà Việt Nam đã lựa chọn Lụa tơ tằm Việt Nam cao cấp nhất để làm trang phục. Chiếc áo mà tất cả lãnh đạo các nền kinh tế APEC mặc được dệt, nhuộm thủ công theo bí quyết gia truyền của nghề dệt lụa tơ tằm truyền thống. Màu trắng ngà của tơ tằm tự nhiên, màu xanh thắm của biển trời Đà Nẵng cùng hòa sắc trang trọng trong sự kiện trọng thể của Tuần lễ cấp cao APEC 2017; đồng thời chia sẻ sự thân thiện, ước nguyện hòa bình của nhân dân Việt Nam tới bạn bè thế giới. (Nguồn: VGP News)

Ấn tượng thời trang APEC: Từ áo da, áo dài cho đến...áo khoác chống nước - Hình 15

Màu vàng và đỏ – hai gam màu ấm là hai màu chủ đạo được nước chủ nhà APEC 2018 Papua New Guinea lựa chọn. (Nguồn: GMA Networks)

Theo baoquocte.vn