Vậy là một năm sắp qua đi, Tết đến thì xuân về, đây cũng là dịp mà Ông Táo lên trời báo cáo việc làm của gia đình mình trong một năm qua. Vậy bạn đã biết chuẩn bị mâm cúng Ông Táo đúng cách để cả năm được may mắn chưa?  

Mâm cúng ông Công ông Táo không cần cầu kỳ nhưng lại cần sự trang trọng, chu đáo, thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc.

Cách chuẩn bị mâm cúng Ông Táo đúng cách

Chuẩn bị mâm cúng ông Táo đúng cách

Cúng Ông Công Ông Táo là một trong những lễ quan trọng của dịp Tết nguyên đán. Trong ngày này, gia đình nào cũng phải chuẩn bị mâm cỗ, vàng mã tươm tất để tiễn các Táo quân về chầu trời, báo cáo việc hạ giới trong một năm qua. Phổ biến và cần thiết là thế, nhưng không phải gia đình nào cũng nắm chắc những nguyên tắc chuẩn bị mâm cúng ông Táo đúng cách và một cách đầy đủ nhất chuẩn nhất Tết Kỷ Hợi 2019 này.

Chuẩn bị lễ vật cúng Ông Táo

Lễ vật cúng Táo Công gồm có: mũ ông Công( ba chiếc), hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn.

Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyết màu sắc sặc sỡ. Màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành.

Những đồ “vàng mã” này (mũ, áo, hia, và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta lập bài vị mới cho Táo Công.

Theo tục xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con thì người ta thường cúng ông Công ông Táo một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy!

Ngoài ra, để các ông và các bà Táo có phương tiện về chầu trời, người ta thường cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa long” nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ được “phóng sinh” sau khi cúng. Xin lưu ý là hãy thả những nơi nào mà cá có thể sống nhé.

Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

Chuẩn bị mâm cúng Ông Công Ông Táo đầy đủ nhất

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đúng cách không cần cầu kỳ nhưng lại cần sự trang trọng, chu đáo, thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc.

Tùy theo gia cảnh, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…v…v) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc..v…v..) để tiễn Táo công.

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm là thời điểm kết thúc một năm lao động, hoàn tất mọi công việc bận rộn của một năm để tiễn Táo quân lên báo cáo trên Thiên đình. Vì vậy, mỗi gia đình cần phải chuẩn bị một mâm cỗ đầy đủ để tiễn các thần đi.

Sau khi tiễn ông Táo, mọi người bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, lau chùi đồ cúng ông bà tổ tiên, treo tranh, câu đối, cắm hoa ở những nơi trang trọng.

Người Việt Nam thường làm lễ tiễn ông Công, ông Táo rất thịnh soạn với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng, và những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi, việc làm này có thể là do văn hóa và thói quen từ xa xưa truyền lại.

Lễ cúng tiễn đưa ông Táo chầu Trời thường được cúng vào tối ngày 22 tháng Chạp Âm lịch hàng năm, hoặc sáng sớm ngày 23.

Nếu gia chủ vì vướng bận công việc quan trọng thì cũng phải hoàn thành việc thờ cúng trước 12 giờ trưa 23 tháng Chạp vì người Việt quan niệm phải kịp giờ để ông Táo lên Thiên đình.

Trên đây là cách chuẩn bị mâm cúng Ông Táo đúng cách mà Nhadat chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng qua bài này bạn sẽ học được cách chuẩn bị mâm cỗ cúng một cách đầy đủ nhất để Ông Táo lên trời đúng giờ nhé.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here