Bánh chưng là một món ăn truyền thống, quen thuộc, gắn liền với chúng ta từ khi còn bé. Sắp tới Tết rồi hãy cùng chúng tôi chia sẻ cách làm bánh chưng chuẩn vị cho Tết kỷ Hợi sắp đến nhé.

Cách làm bánh chưng chuẩn vị cực kì đơn giản

Sau đây là cách làm bánh chưng ngon nhất và dễ làm nhất mà chúng tôi đã tổng hợp lại được. Bạn cứ làm theo nhé, đơn giản lắm.

Bánh chưng là 1 trong những món ăn truyền thống ngày Tết của người Việt

Nguyên liệu

  • Nếp: 650 gram
  • Đậu xanh không vỏ: 400 gram
  • Thịt ba rọi hoặc thịt heo nửa nạc nửa mỡ: 300 gram
  • Lá dong, (có thể thêm lá riềng hoặc lá chuối tùy ý)

Cách làm bánh chưng với nguyên liệu như này bạn có thể làm được 3 cái bánh chưng kích thước khoảng 14cm và dày 4cm. Bạn có thể dựa vào đây để mà tăng lượng nguyên liệu để làm nhiều bánh hơn.

Cách làm bánh chưng

Việc đầu tiên là bạn sẽ phải tiến hành ngâm nếp trước. Tốt nhất bạn nên ngâm nếp qua đêm, hoặc chí ít cũng phải được 4 tiếng.

Bạn cũng nên ngâm nếp chung với lá riềng hoặc lá dứa để nếp có màu xanh, đồng thời cũng giúp nếp thơm hơn. Đậu xanh không vỏ cũng nên ngâm trong 4 tiếng hoặc để qua đêm.

Thực hiện

Cách làm bánh chưng như sau: khi ngâm nếp xong, bạn đổ nếp ra rổ và để cho ráo nước. Rắc 1 – 2 muỗng muối vào và dùng tay trộn đều nếp.

Đậu xanh cũng tiến hành tương tự. Bạn đổ đậu ra cho ráo nước rồi trộn với muối và tiêu. Tiếp đến, bạn ướp thịt với muối, tiêu và đường.

Gói bánh

Bạn cần cho mình một cái khuôn hình vuông để bánh vuông vức và đẹp hơn.

Tiếp theo, bạn xếp 4 lá dong. Xếp lá bằng cách gấp mép dưới lên, gấp mép bên trái qua để tạo đường nếp cho lá. Tiến hành thao tác tương tự cho 3 miếng lá còn lại. Sau đó đặt 4 lá xuống dưới khuôn rồi đổ nếp lên.

Bạn rải đều nếp ở 4 góc khuôn và để lõm ở giữa. Cho đậu xanh vào đó rồi để thịt lên rồi lại đến đậu xanh. Cuối cùng, bạn rải nếp lên phủ lại. Cố gắng làm sao để lượng nếp và đậu xanh ở trên và dưới đồng đều nhau.

Cuối cùng, bạn gói bánh và dùng dây buộc lại. Bạn cũng nên nhớ không buộc quá chặt vì trong quá trình nấu trong nồi bánh sẽ còn nở ra nữa. Vậy là bạn đã xong quá trình gói bánh chưng rất dễ phải không nào.

Đặt bánh vào nồi lớn và đổ nước ngập bánh. Thời gian để luộc một chiếc bánh cỡ nhỏ là khoảng 5 tiếng, với chiếc bánh lớn thì sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Còn nếu dùng nồi áp suất, thời gian luộc của bạn sẽ rút ngắn xuống bớt, chỉ còn 1 tiếng. Bạn cũng cần chuẩn bị thêm một nồi nước sôi để khi nước trong nồi luộc cạn thì châm thêm nước vào kịp thời. Khi luộc bánh được nửa thời gian thì trở bánh lại, thay nước mới.

Sau khi bánh chín thì vớt bánh ra rồi cho ngay vào nồi nước lạnh ngâm trong 20 phút. Sau đó để bánh ráo nước rồi dùng vật hơi nặng đè lên bánh để ép nước ra. Ép trong vòng 5 – 8 tiếng là được.

Trên đây là cách làm bánh chưng chuẩn vị cho người Việt. Để nấu bánh chưng ngon, bạn cần phải kiên nhẫn và một chút khéo tay. Vậy là Tết 2019 này bạn có thể cùng gói bánh chưng với các thành viên khác trong nhà để đón một cái Tết thật sung túc. Lúc này, bạn có thể xắn tay vào bếp nấu một nồi bánh chưng thơm ngon cho cả nhà nhân ngày Lễ lớn sắp đến nhé!

Chúc bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here