Chương trình Táo Quân hay còn gọi là Gặp nhau cuối năm là chương trình hài kịch truyền hình đặc biệt, phát sóng vào 20h00 ngày 30 tết hằng năm trên tất cả các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Chương trình được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam, được đông đảo khán giả yêu thích và được coi là món ăn tinh thần truyền thống không thể thiếu vào dịp Tết Cổ truyền. Cứ tới tất niên Âm lịch hàng năm cho dù bận cỡ nào đi nữa thì nhà nhà người người vẫn tranh thủ để xem Táo Quân.

Chương trình Táo Quân hay còn gọi là Gặp nhau cuối năm là chương trình hài kịch truyền hình đặc biệt, phát sóng vào 20h00 ngày 30 tết hằng năm trên tất cả các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Lịch sử ra đời chương trình Táo Quân

Gặp nhau cuối năm được hãng phim Truyền hình Việt Nam (nay là Trung tâm Sản xuất Phim Truyền hình – Đài Truyền hình Việt Nam) bắt đầu sản xuất từ năm 2003. Chương trình Gặp nhau cuối năm ban đầu là số đặc biệt của chương trình hài nổi tiếng “Gặp nhau cuối tuần”, khi đó “Táo quân” chỉ là một tiểu phẩm chính của chương trình và đến năm 2004, toàn bộ nội dung của “Gặp nhau cuối năm” là “Táo quân”. Năm 2007, chương trình “Gặp nhau cuối năm” vẫn tiếp tục sản xuất sau khi “Gặp nhau cuối tuần” kết thúc.

Từ năm 2003, Gặp nhau cuối năm được phát sóng thường niên vào ngày Tất niên Âm lịch. Trước đó, “Gặp nhau cuối năm” sẽ được trình diễn phục vụ nhân dân tại sân khấu trong 3 ngày: 17, 18 và 19 tháng chạp Âm lịch. Cho tới bây giờ, chương trình Táo Quân là món ăn tinh thần của hàng triệu người dân vào tối 30 Tết hàng năm không thể thiếu. Nhưng để tạo điều kiện cho những ai chưa được xem vào tối 30 tết thì sáng Mùng 1 Tết có thể xem Táo Quân được phát sóng lại.

Nội dung chương trình Táo Quân

Dựa theo truyền thuyết Táo quân về trời và thông qua buổi chầu, nơi các Táo báo cáo với Ngọc Hoàng những việc mình đã làm được trong suốt một năm qua. Gặp nhau cuối năm tập trung vào phản ánh, đả kích những vấn đề nóng bỏng, nổi cộm trong năm vừa qua, thuộc các lĩnh vực trong đời sống xã hội như kinh tế, văn hóa, giao thông, y tế, thể thao, khoa học kĩ thuật… một cách hài hước (Không bao gồm chính trị, tôn giáo, quốc phòng, an ninh). Cách thể hiện là sự kết hợp của nhiều loại hình nghệ thuật như tấu nói, hài kịch xen lẫn với các điệu dân ca cải lương, chèo và nhiều bài nhạc chế. Thông qua đó người xem Táo Quân có thể nắm bắt được hết các sự kiện nổi bật trong năm đã xảy ra.

Các định dạng của chương trình thay đổi trong một số năm. Kể từ năm 2009, vào các năm lẻ thì định dạng chương trình làm phỏng theo một chương trình truyền hình nào đó. Trong năm 2009, “Hoa Táo”, một cuộc thi sắc đẹp cho các Táo đã được trình bày, dựa trên kịch bản cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Năm 2011, chương trình đã được đặt tên là “Táo Idol”, dựa theo kịch bản của chương trình “Vietnam Idol: Thần tượng Âm nhạc Việt Nam”. Năm 2013, chương trình dựa theo kịch bản của “Giọng hát Việt” với 4 chiếc ghế quen thuộc nên chỉ có 4 Táo lên chầu cho phù hợp.

Đến năm 2015, tiếp tục có một trò chơi truyền hình được dựng lại: “Ai là trợ lý”, dựa trên định dạng của chương trình “Ai là triệu phú”. Đến cuối vở diễn, có sự xuất hiện của chương trình hài kịch “Ơn giời, cậu đây rồi!”, được dựng thành “Ơn giời, Táo đây rồi!”. Năm 2016, “Vòng quay tham nhũng”, một cuộc thi tìm ra những táo tham nhũng đã được trình bày dựa trên trò chơi “Chiếc nón kỳ diệu”. Năm 2018, kỷ niệm 15 năm Táo Quân, có 6 Táo lên chầu nhưng phần báo cáo đã được bỏ thay vào đó là 2 trò chơi: Catwalk và Giành ghế.

Diễn viên trong Táo Quân là ai ?

Trong các diễn viên tham gia, Quốc Khánh chuyên thủ vai Ngọc Hoàng nghiêm nghị nhưng khá hài hước, Xuân Bắc chuyên vào vai Nam Tào, luôn sánh đôi với vai Bắc Đẩu do Công Lý thủ vai. Cả hai vai Nam Tào và Bắc Đẩu luôn khiến tất cả các khán giả thích thú khi chọc ghẹo hoặc tạo tình huống dở khóc dở cười cho các Táo lên chầu. Còn các vai Táo quân khác, tùy vào chủ đề nóng bỏng của từng năm, sẽ có sự phân công từng vai cho các diễn viên còn lại.

Trên đây là bài viết chia sẻ về lịch sử ra đời và nội dung của chương trình Táo Quân. Cũng chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi là chúng ta được đón cái tết Kỷ Hợi 2019 cũng như là được xem Táo Quân 2019 nữa rồi nhé. Chúc các bạn An Khang Thịnh Vượng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here