Đất thương mại dịch vụ trong những năm gần đây đã trở thành một cơn sốt, thu hút sự quan tâm của giới đầu tư nhà đất. Vậy đất thương mại dịch vụ là gì, đặc điểm của loại đất này? Tham khảo bài viết để biết thêm các thông tin chi tiết!

Đất thương mại dịch vụ là gì?

Tại Điều 10 Luật đất đai 2013 quy định về phân loại đất, trong đó điểm đ Khoản 2 có quy định:

Nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

Đất thương mại dịch vụ là gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm

… đ) Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm;”

Như vậy, đây là loại thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Ngoài ra, tại Khoản 1 Điều 53 Luật đất đai có quy định:

Đất thương mại, dịch vụ bao gồm đất xây dựng cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ và các công trình khác phục vụ cho kinh doanh.

Đặc điểm của đất thương mại dịch vụ?

Thông thường, đặc điểm của loại đất này là có vị trí ở bên cạnh hay trong các khu đô thị có giao thông và cơ sở hạ tầng thuận lợi. Như vậy sẽ giúp tăng sự thuận lợi và tạo thu nhập cho người dân. Các cơ sở hạ tầng của khu đất dịch vụ sẽ được xây dựng trước hoặc đồng thời với khu đô thị.

 Đất thương mại dịch vụ là gì, đặc điểm của đất thương mại dịch vụ?

Các hộ gia đình được giao đất sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng sang đất ở và sẽ được bồi thường theo giá đất ở nếu nhà nước thu hồi.

Ngoài ra, t heo điều 126 Luật đất đai 2013, đối với đất làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp thì thời hạn sử dụng không quá 50 năm.

Các hình thức sử dụng

Khoản 3 Điều 3 Luật đất đai 2013, người sử dụng đất sử dụng dưới các hình thức sau:

– Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân sử dụng thông qua hình thức Nhà nước cho thuê; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng, thuê đất, thuê lại đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân khác, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

 Đất thương mại dịch vụ là gì, đặc điểm của đất thương mại dịch vụ?

– Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng thông qua hình thức Nhà nước cho thuê; thuê, thuê lại của tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài sử dụng thông qua hình thức Nhà nước cho thuê; thuê, thuê lại của tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 186 của Luật này còn được nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất để làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Truy cập Tinvungtau.com để biết thêm các thông tin chi tiết!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here