Cầu thang là một bộ phận trong các công trình kiến trúc có tác dụng chia một khoảng cách lớn nằm xiên thành nhiều khoảng cách nhỏ nằm xiên. Sau đây là những nguyên tắc thiết kế và bản vẽ kết cấu cầu thang 3 vế trong xây dựng cần đảm bảo.

Cầu thang 3 vế và các phân loại

Có nhiều cách để phân loại cầu thang khác nhau như: dựa vào độ dốc và tính chất sử dụng; dựa vào chức năng hoạt động trong công trình (Cầu thang chính, phụ, phục vụ, cứu hỏa…); dựa vào vật liệu của cầu thang (gỗ, sắt, kính…); dựa vào cách thức thi công (đổ tại chỗ, lắp ghép…)

bản vẽ kết cấu cầu thang 3 vế cần tuân theo những nguyên tắc nhất định

Cầu thang 3 vế là loại được phân chia theo hình dáng của thang. Theo cách phân chia này có thang 1 vế, 2 vế, 3 vế, hình vành khuyên tròn, xoáy ốc,…

Nguyên tắc thiết kế cần đảm bảo

Dù là cầu thang loại nào, trong bản vẽ và khi thiết kế cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

+ Thứ nhất: Cấu tạo cần có kết cấu chịu lực tốt.

+ Thứ hai: Nhất thiết phải có lan can tay vịn để đảm bảo sự an toàn và tiện dụng cho việc sử dụng

+ Thứ ba: Phải đảm bảo các yêu cầu về chiều rộng cần thiết để giao thông. (Nếu là thang thoát hiểm thì phải tuân thủ theo các yêu cầu thiết kế của thang thoát hiểm).

Lưu ý với bản vẽ kết cấu cầu thang 3 vế

Cầu thang là một phần không thể thiếu trong ngôi nhà của bạn. Vì vậy khi làm bản vẽ cần lưu ý các điểm sau đây:

– Cầu thang là nơi dẫn khí từ tầng này nên tầng kia nên phải được thiết kế rộng rãi, sáng sủa. Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, kích thước chuẩn thường rộng từ 0.9m đến khoảng 1.2m (đối với nhà lô phố) và 1.5m hoặc lớn hơn đối với những công trình nhà ở cao cấp, biệt thự…Cầu thang phải được thiết kế rộng rãi, thông thoáng không bị tù túng.

– Độ cao mỗi bậc khoảng 150mm và chiều rộng bậc thang khoảng 300mm (Đây là quy chuẩn lý tưởng); tức là bề rộng mặt bậc thang gấp đôi độ cao mỗi bậc theo công thức b+2h= 600mm (trong đó h là chiều cao; b là chiều rộng bậc). Với kích thước tiêu chuẩn đó, sẽ không bị dốc và hẹp, người đi lại sẽ thong thả, không bị mất sức. Tuy nhiên, với những ngôi nhà có diện tích hẹp thì có thể lên tới 170mm hoặc lớn hơn (nhưng vẫn đảm bảo theo công thức trên).

– Chiều cao của lan can được tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn, kích thước chuẩn khoảng 900mm. Chiếu nghỉ, đúng như tên gọi của nó, là nơi nghỉ chân tạm thời khi đang đi cầu thang. Trong thiết kế kiến trúc, chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời phải hợp lý, thuận tiện cho việc đi lại.

– Một điều rất cần thiết là số bậc của mỗi tầng cũng như toàn bộ cầu thang. Khi thiết kế, vấn đề này luôn được gia chủ cũng như kiến trúc sư rất lưu tâm. Tùy theo diện tích không gian từng nhà mà số lượng bậc nhiều hay ít, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo bậc cuối cùng phải là bậc lẻ, rơi vào cung “Sinh” trong vòng tuần hoàn “Sinh, lão, bệnh, tử”.

Trên đây là những nguyên tắc thiết kế và bản vẽ kết cấu cầu thang 3 vế cần đảm bảo cho bạn tham khảo. Bài viết hy vọng sẽ giúp ích được bạn trong quá trình lên ý tưởng và thiết kế cho ngôi nhà của mình.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua nhà đã có cầu thang được thiết kế đẹp, hãy truy cập Nhadat.net- Thổ địa Nhà đất. Chúc các bạn có được ngôi nhà ưng ý!

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here