Việc xác định diện tích, hình dáng cũng như vị trí của thửa đất không thể qua loa mà cần phải tuân theo những biện pháp về đo đạc. Sau đây là những điều cần biết về phí đo vẽ nhà đất và quy trình thực hiện đo đạc nhà đất.

Phí đo vẽ nhà đất

Căn cứ vào điểm a6 khoản 2 Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì:

– Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính là khoản thu đối với các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất mới hoặc được phép thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất, nhằm hỗ trợ thêm cho chi phí đo đạc, lập bản đồ địa chính ở những nơi chưa có bản đồ địa chính có tọa độ.

Những điều cần biết về phí đo vẽ nhà đất và quy trình thực hiện
Phí đo vẽ nhà đất được thực hiện theo quy định của pháp luật

– Mức thu: Căn cứ vào các bước công việc, yêu cầu công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính và tùy thuộc vào vị trí, diện tích đất được giao, được thuê hoặc được phép chuyển mục đích sử dụng lớn hay nhỏ của từng dự án, nhưng mức thu phí đo đạc, lập bản đồ địa chính tối đa không quá 1.500 đồng/m2.”

Có nhiều cách để xác định phí đo vẽ nhà đất như:

– Cách 1: Bằng diện tích (tính bằng m2 hay hecta nhân với đơn giá đã được niêm yết.

– Cách 2: Chi phí cố định cho từng khoảng diện tích. Ví dụ để đo đạc tách thửa tại TPHCM <100 m2 là 2.500.000 đ.…

Quy trình đo vẽ nhà đất

Việc đo đạc diện tích đất chỉ có giá trị khi được thực hiện bởi cơ quan chức năng.

 Thẩm quyền đo đạc đất đai do văn phòng đăng ký đất đai thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Nghị định 43/2014/NĐ_CP.

Quy trình đo đạc trải qua các bước sau đây:

Bước 1: Xác định mục đích đo đạc: Trước tiên cần xác định nhiệm vụ đo đạc là gì nhằm tư vấn cho chủ sử dụng cung cấp những loại giấy tờ gì và quy trình thực hiện ra sao.

Bước 2: Thu thập tại liệu: chủ sử dụng đất chủ sử dụng đất cung cấp các loại giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất và thửa đất (có thể cung cấp bản sao các giấy tờ đó không cần công chứng) như giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ…

Bước 3: Xác định ranh giới thửa đất thực tế và đánh dấu vị trí trên bản đồ.

Bước 4: Đo đạc hiện trường: Dùng thước, máy đo khoảng cách, máy toàn đạc điện tử, để đo các vị trí trên ranh đất một cách chính xác nhất.

Bước 5: Đối chiếu tài liệu cũ.

Bước 6: Xác nhận tứ cận và chính chủ: Xuất kết quả đo đạc, tập hợp hồ sơ pháp lý và hồ sơ kỷ thuật thửa đất, xác nhận với chủ sử dụng chuẩn bị nộp hồ sơ.

Bước 7: Nộp hồ sơ: Sau khi kiểm tra lần cuối không phát hiện sai sót thì tiến hành nộp cho cơ quan thẩm quyền và nhận giấy hẹn để nhận lại giấy quyền sử dụng đất mới.

Trên đây là những điều cần biết về phí đo vẽ nhà đất và quy trình thực hiện cho bạn tham khảo. Chúc các bạn thành công!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here