Nền đất vững mới có thể giúp công trình tồn tại vững chãi với thời gian, chịu được thiên tai. Vì vậy, việc xử lý, gia cố nền đất yếu trở nên vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng toàn bộ công trình. Tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết.

Nền đất yếu là gì, hệ quả khi xây dựng trên nền đất yếu?

Nền đất yếu là nền đất không đủ sức chịu tải, không đủ độ bền và biến dạng nhiều, do vậy không thể xây dựng các công trình. Đất yếu là một loại đất không có khả năng chống đỡ kết cấu bên trên, vì thế nó bị lún tuỳ thuộc vào quy mô tải trọng bên trên.

Nền đất yếu thường xuất hiện ở các công trình trước khi xây dựng là ao hồ hay các mảnh đất có vị trí nằm ngay sát ao hồ, sông suối.

Đất nền yếu và các phương pháp xử lý, gia cố nền đất yếu

Những loại đất nền yếu đó là: Đất sét mềm (Gồm các loại đất sét hoặc á sét t­ương đối chặt, ở trạng thái bão hòa nước, có cường độ thấp), đất bùn (Các loại đất tạo thành trong môi trư­ờng nư­ớc, thành phần hạt rất mịn, ở trạng thái luôn no nước, hệ số rỗng rất lớn, rất yếu về mặt chịu lực); đất than bùn (Là loại đất yếu có nguồn gốc hữu cơ, đ­ược hình thành do kết quả phân hủy các chất hữu cơ có ở các đầm lầy (hàm lượng hữu cơ từ 20 -80%), cát chảy (Gồm các loại cát mịn, kết cấu hạt rời rạc, có thể bị nén chặt hoặc pha loãng đáng kể. Loại đất này khi chịu tải trọng động thì chuyển sang trạng thái chảy gọi là cát chảy) và đất bazan (là loại đất có độ rỗng lớn, dung trọng khô bé, khả năng thấm nước cao, dễ bị lún sụt).

Nếu xây dựng các công trình nhà ở, kho bãi, chung cư… trên các loại đất này mà không có các phương pháp xử lý nền đất yếu hiệu quả thì sẽ rất dễ xảy ra nguy cơ công trình bị lún, thậm trí nếu các công trình quá lớn có thể dẫn đến “sập” để lại những thiệt hại vô cùng quan trọng về người và của.

Các phương pháp xử lý, gia cố nền đất yếu

Nền đất vững mới có thể giúp công trình tồn tại vững chãi với thời gian, chịu được thiên tai. Tuy nhiên, không phải lúc nào mảnh đất để thi công cũng đạt được độ an toàn mà chúng ta mong muốn. Vì vậy, việc xử lý, gia cố nền đất yếu là vô cùng quan trọng không chỉ với các công trình lớn mà với cả những công trình nhỏ. Xử lý nền đất yếu nhằm mục đích chủ yếu là gia tăng sức chịu tải của nền đất, cải thiện các tính chất cơ học, vật lý của nền đất. Bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau đây:

Đất nền yếu và các phương pháp xử lý, gia cố nền đất yếu

– Đóng cọc tre: Đóng cọc tre có thể giúp đất chặt hơn, giảm hệ số rỗng, từ đó có thể gia cố nền đất yếu, tăng sức chịu đựng cho đất. Tuy nhiên, phương pháp này không thể dùng cho các công trình cao tầng phức tạp, vì nền đất gia cố bằng cách này thường có sức tải trọng không lớn lắm. Vì vậy, chỉ nên áp dụng đối với xây dựng nhà ở đơn giản, nhà ở nông thôn.

Tuy nhiên khi làm theo phương pháp này cần chú ý một số điều sau đây: không dùng trong vùng đất cát mà nên đóng trong vùng đất sét có nước để giúp tre bền hơn; Nên sử dụng tre già để đóng; Sau khi khi đóng cọc, cần đổ một lớp cát vàng lên bề mặt rồi đổ bê tông.

– Phương pháp gia cố xi măng: Đây là phương pháp có tính hiệu quả cao, phù hợp với đặc điểm nhiều vùng đất yếu của Việt Nam, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long. Đây cũng là phương pháp mang lại hiệu quả kinh tế cao, có thể tiết kiệm nhiều chi phí so với các phương pháp xử lý khác.

Đất nền yếu và các phương pháp xử lý, gia cố nền đất yếu

Ngoài 2 phương pháp trên đây, hiện nay còn khá nhiều phương pháp gia cố nền đất yếu được sử dụng như: sử dụng bơm hút chân không, phương pháp dùng đệm cát, giếng cát, cọc cát, trụ đất xi mang, vải địa kĩ thuật, top base,… Cần căn cứ vào đặc tính đât, yêu cầu của công trình để lựa chọn phương pháp tốt nhất.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here